5 lưu ý để đo huyết áp tại nhà chính xác nhất

5 lưu ý để đo huyết áp tại nhà chính xác nhất

Đo huyết áp là cách tự đo tại nhà để kiểm soát huyết áp của bản thân, đặc biệt là những người bệnh tăng huyết áp, những người có tiền sử có cơn tăng huyết áp, những người già có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp …

Bài viết nổi bật:

Vậy việc đo huyết áp tại nhà có khó không? Câu trả lời của chúng tôi là không, nó rất đơn giản và cho kết quả chính xác. Bạn có thể tự đo tại nhà mà không cần vất vả tới cơ sở y tế để đo mỗi ngày. Medisana.com,vn xin chia sẻ một số lưu ý để đo huyết áp tại nhà chính xác nhất nhé!

 1. Tư thế để đo huyết áp

Tư thế đo huyết áp chuẩn tại nhà

Tư thế đo huyết áp chuẩn tại nhà

Người đo huyết áp phải chọn tư thế ngồi thoải mái, và tốt nhất nên thư giãn trước đó khoảng 5 phút. Để có kết quả chính xác, không nên đo ngay sau khi chạy nhanh, leo cầu thang, vừa mới ăn no, quá đói hoặc quá mệt… vì huyết áp khi đó cao hay thấp hơn con số trung thực.

 1. Vị trí đo huyết áp

Có thể đo huyết áp cổ tay hoặc đo huyết áp bắp tay miễn là điểm cảm ứng ở vòng bít phải nằm ngang với mực tim. Nếu đo ở cổ tay bạn hãy gập cánh tay một góc khoảng 45 độ để cổ tay ngang với tim. Nếu đo ở bắp tay có thể đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn với điểm cảm ứng nằm trên khuỷu tay khoảng 2 cm. Thường thì đo huyết áp ở cổ tay dễ sai lệch hơn đo ở bắp tay vì người đo khó giữ cánh tay được yên.

 1. Phương tiện đo huyết áp
 • Máy đo: Hiện nay trên thị trường có nhiều máy đo huyết áp cho độ chính xác cao, tuy nhiên để đảm bảo và sử dụng lâu dài với chế độ bảo hành 3 năm bạn nên sử dụng những dòng máy được nhập khẩu từ Đức như của hãng Medisana: Máy đo huyết áp cổ tay BW 310; HGN; BW 333 hoặc máy đo huyết áp bắp tay bu 510; BU 550….

Máy đo huyết áp BU310 MedisanaMáy đo huyết áp BU310 Medisana

 • Vận hành đơn giản: Chỉ cần một nút Start để người đo đỡ phân tâm
 • Vòng bít bơm nhanh không gây ra tiếng ồn lớn giúp người đo bớt lo lắng trong quá trình chờ đợi
 • Bao quấn tay: Phải dài tối thiểu 33cm nếu đo ở bắp tay và 19,5cm nếu đo ở cổ tay. Nếu bao quá dài hay quá ngắn thì phải lựa chọn bao khác có chiều dài thích hợp tạo cảm giác thoải mái. Bao khi quấn phải chặt nhưng không gây cảm giác khó chịu cho người đo.
 1. Thao tác khi đo huyết áp

Để có kết quả đo chính xác, bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Không ăn, không uống, không nói trong lúc đo huyết áp vì sai lệch kết quả
 • Khi đo lần đầu cần đo cả hai tay để sau đó chọn cánh tay với huyết áp có kết quả cao hơn
 • Nên đo huyết áp ngay hai lần vào buổi sáng hoặc buổi tối sau bữa ăn khoảng 1 giờ

Ghi lại tất cả các kết quả đo trong mỗi lần và giờ đo để bác sĩ tiện đánh giá trong lần tái khám.

 1. An toàn
 • Nên kiểm tra sản phẩm theo định kỳ (2 năm/1 lần).
 • Nếu sản phẩm không sử dụng trong một thời gian dài để đo huyết áp tại nhà, bạn hãy nhớ tháo pin ra khỏi sản phẩm và luôn giữ cho khoang pin sạch sẽ, việc thay thế pin mới phải đảm bảo đúng loại, đúng điện áp.

Nguồn: Online