9 thực phẩm không nên cho trẻ ăn khi đói

Những thực phẩm không nên cho trẻ ăn lúc đói

Việc chăm sóc trẻ là việc cần quan tâm đặc biệt và theo dõi thường xuyên của các bậc cha mẹ. Các bé đang trong quá trình phát triển, nếu chăm sóc không đúng cách sẽ khiến trẻ ốm yếu và một số bệnh không mong muốn. Trong đó việc mà các bậc cha mẹ nên quan tâm nhất là việc ăn uống điều đọ của bé. Nhiều khi dù bé có đang đói đến mấy, mẹ đừng cho con ăn những thực phẩm sau để không phải gặp những sự cố đáng tiếc.
Sau đây là những thực phẩm mẹ cần tránh cho bé ăn lúc đói:

1. Dứa

 

dứa

Dứa ( ảnh minh họa )

Dứa chứa nhiều enzyme mạnh, ăn dứa lúc đói sẽ làm tổn thương dạ dày, làm cơ thể nôn nao, khó chịu và giảm thành phần dinh dưỡng trong dứa. Bởi vậy, tốt nhất nên cho bé ăn loại quả này sau bữa ăn mới hấp thụ được tốt.

2. Kẹo

keo-ngot

Kẹo là món đồ ăn vặt ưa thích của trẻ nhỏ. Đặc biệt là khi bụng đói, trong túi lại thủ sẵn vài cây kẹo thì khó có bé nào kìm lòng được trước sức hấp dẫn của món ăn ngọt ngào này. Tuy nhiên, ăn kẹo trước bữa ăn, khi bụng bé đang rỗng chỉ khiến cho bé ngang dạ, không còn cảm giác muốn ăn bữa chính và không hấp thu được các loại thực phẩm bổ dưỡng. Đó là lí do vì sao để trẻ nhỏ ăn bánh kẹo trước bữa ăn dễ dẫn đến tình trạng bé chán ăn, chậm lớn. Ngoài ra, kẹo chứa hàm lượng đường cao, ăn nhiều lúc đói sẽ làm lượng đường trong máu đột ngột tăng cao, không tốt cho sức khỏe.

3. Sữa

không nên cho bé uống sữa lúc đói

Sữa ( ảnh minh họa )

Sữa uống lúc đói cung cấp cho cơ thể nhiều nhiệt lượng hơn là chất dinh dưỡng. Do đó, cách uống sữa đúng nhất trong lúc đói là kết hợp cùng đồ ăn nhẹ như bánh mì hay các loại thực phẩm có chứa bột.

4. cam, quýt

cam, quýt
Cam, Quý làm tăng axit gây tổn thương dạ dày

Trong hai loại quả này có chứa rất nhiều axit hữu cơ, axit, acid citric, acid ,…nên ăn khi đói sẽ làm tăng axit trong dạ dày, dẫn đến tổn thương cho dạ dày, Ngoài ra, còn gây nên cảm giác đầy bụng, bức bối và có thể dẫn đến ợ chua và ói mửa.

5. Hồng ngâm (hồng vàng)

Hồng ngâm chứa nhiều axit tannic và pectin, phản ứng với axit trong dạ dày và trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến sỏi thận.

6. Cà chua

Tương tự như hồng ngâm, cà chua cũng chứa nhiều axit có thể gây ra phản ứng với dịch dạ dày và là nguyên nhân gây ra sỏi thận.

7. Khoai lang

khoai lang
Khoai lang kích dạ dày tiết nhiều axit gây tổn thương dạ dày
Bình thường khoai lang rất tốt cho tiêu hóa của trẻ nhưng nếu với cái bụng đói mà mẹ cho bé ăn sẽ dẫn đến ổn thương dạ dày. Vì các chất trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dạ dày gây nên cảm giác đầy bụng, khó chịu và ợ chua,…

8. Chuối

Chuối là loại quả rất lành, cực kì bổ dưỡng nhưng lại không nên để bé ăn lúc đói vì lượng magie cao trong chuối có thể làm rối loạn cân bằng magie-canxi trong cơ thể, gây hại cho hệ tim mạch.

9. Đồ uống lạnh

Đồ uống lạnh thường làm dạ dày và ruột của bé lúc trống rỗng khó chịu. Cho bé thường xuyên uống đồ lạnh khi đói sẽ gây ra những phản ứng enzyme bất thường trong cơ thể và dễ làm bé mắc bệnh.

Lưu