Bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi và cách phòng ngừa

Bệnh tăng huyết áp ở người trẻ tuổi và phòng ngừa

Ngày nay mọi người thường quan niệm bệnh cao huyết áp chỉ xuất hiện và nguy hiểm ở tuổi già, còn người trẻ hơn có mắc phải thì cũng không có gì đáng lo ngại… nhưng mọi người không biết rằng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Theo thống kê bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi (dưới 35 tuổi) khá phổ biến hiện nay với tỉ lệ người mắc khoảng 5% – 12%.

Bài viết nổi bật:

Bệnh cao huyết áp ở ngươi trẻ tuổi nguy hiểm cao

Bệnh cao huyết áp ở ngươi trẻ tuổi nguy hiểm cao

1. Triệu chứng

Bệnh cao huyết áp ở người trẻ có đến 70% là không có triệu chứng điển hình như nhức đầu, chóng mặt… và thường được phát hiện tình cờ trong những đợt khám sức khỏe định kỳ hoặc bệnh nhân đến khám bệnh vì lý do khác.

Cao huyết áp ở người trẻ thường bị cao số huyết áp dưới, ví dụ 120/95mmHg, trong khi tăng huyết áp ở người cao tuổi thường là tăng số huyết áp trên, ví dụ 170/80mmHg. Dấu hiệu không điển hình của bệnh Cao huyết áp ở người trẻ có thể gặp như khó kiềm chế cảm xúc, dễ nóng giận, dễ mất tập trung, dễ ảnh hưởng đến công việc, giao tiếp…

Cao huyết áp ở ngươi trẻ tuổi

Cao huyết áp ở ngươi trẻ tuổi gây mệt mỏi, mất tập trung...

Cao huyết áp gây các biến chứng trên tim mạch, tai biến mạch máu não… Ngoài ra, tỉ lệ rối loạn chức năng tình dục cao gấp 2,5 lần so với người không bị tăng huyết áp. Tỉ lệ này còn cao hơn khi người trẻ bị Cao huyết áp kèm theo các bệnh khác như đái tháo đường, bệnh lý thận mạn… Ngoài ra, người bệnh cũng dễ bị rối loạn cảm xúc theo chiều hướng dễ nóng giận, mất kiềm chế, mất khả năng kiểm soát bản thân…

Các yếu tố cản trở việc điều trị Caohuyết áp ở người trẻ xuất phát từ tâm lý không chấp nhận mình bị Cao huyết áp vì cảm thấy cơ thể khỏe mạnh bình thường, tâm lý che giấu bệnh vì sợ ảnh hưởng việc thăng tiến trong công việc.

Nguyên nhân gây bệnh

Các yếu tố góp phần gây bệnh tăng huyết áp ở người trẻ là hút thuốc lá, béo phì, stress vì làm việc căng thẳng, ăn quá mặn.

Nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp ở người lớn tuổi có đến 95% trường hợp không có nguyên nhân, chỉ khoảng 5% có nguyên nhân. Tuy nhiên, ở người trẻ, tỉ lệ tăng huyết áp có nguyên nhân cao hơn so với người lớn tuổi. Các nguyên nhân có thể gặp là bệnh lý thận mạn tính, mất thăng bằng nội tiết tố, dùng nhiều rượu, bia … Ngoài ra, các yếu tố góp phần làm tăng huyết áp là hút thuốc lá (kể cả hút thuốc lá thụ động), béo phì, stress, lối sống tĩnh tại, ăn quá mặn.

Cách phòng ngừa bệnh cao huyết áp

Để phòng ngừa bệnh tăng huyết áp ở người trẻ tuổi, cần thực hiện giảm cân theo chế độ ăn kiêng khoa học: ít đường, ít mỡ, nhiều chất đạm và chất xơ nếu bị béo phì. Ngoài ra, nên giảm bớt khẩu phần, lượng chats trong mỗi bữa ăn chứ không nên giảm bớt số bữa ăn hằng ngày. Không nên ăn quà bánh vặt, nên ăn nhạt. Chỉ nên ăn không quá 2 – 4g muối mỗi ngày. Lượng muối này bao gồm cả lượng muối có trong thức ăn và nước chấm. Nên ăn thức ăn có chứa nhiều các chất để hoạt động của hệ tim mạch được ổn định như sau:

  • Kali (có nhiều trong chuối, nước dừa, đậu trắng…),
  • Can-xi (có nhiều trong sữa, tôm, cua…),
  • Ma-giê (có nhiều trong thịt).
  • Nên ăn chất đạm có nguồn gốc từ cá và thực vật hơn là các loại thịt heo, bò, gà… Không nên ăn quá ngọt ngay cả khi không bị đái tháo đường…, hạn chế ăn mỡ động vật. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp nhiều chất khoáng, vitamin và chất xơ.

ăn nhiều chất xơ

Nên ăn nhiều chất xơ như rau củ ,quả ...

  • Hạn chế uống nhiều rượu. Nên rèn luyện thân thể, thường xuyên tập thể dục đều đặn mỗi ngày, mỗi lần khoảng 30 – 45 phút. Nên dùng các loại hình như dưỡng sinh, đi bộ, chạy bộ và tuyệt đối không được gắng sức khi cảm thấy tim đập nhanh. Giữ nếp sinh hoạt điều độ, ổn định, tránh trạng thái xúc động, lo âu. Ngưng hút thuốc lá.
  • Khi điều trị dùng thuốc, người bệnh nên tuân thủ lời dặn của bác sĩ, không nên tự ý ngừng thuốc.
  • Kiểm tra huyết áp thường xuyên bằng máy đo huyết áp tại nhà

máy đo huyết áp cổ tay BW 310

Kiểm tra huyết áp thường xuyên bằng máy đo huyết áp Medisana