Thoái hóa đốt sống cổ, nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Thoái hóa đốt sống cổ, nguyên nhân và cách chữa trị giảm đau hiệu quả!

Thoái hóa cột sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội. Thoái hóa đốt sống cổ và lưng không chỉ ở những người già mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ. Các dấu hiệu điển hình của bệnh có thể dễ nhận thấy là cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau, đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân…Thoái hóa đốt sống cổ gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động cho người bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh đều gặp cả hai giới nam và nữ gần như ngang nhau. Vậy thoái hóa đốt sống cổ là gì? dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa trị như thế nào ? mời mọi người tham khảo bài viết dưới đây

Bài viết nổi bật:

 

thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh phổ biến hiện nay

1. Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác. Nó là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

thoái hóa đốt sống cổ 1

Đây là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội. Thoái hóa đốt sống cổ và lưng không chỉ ở những người già mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ.

Nhóm người nào có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ và lưng?

+ Những người thường xuyên phải làm các công việc vất vả, khuân vác vật nặng: phụ hồ, cửu vạn, những người lao động chân tay…

+ Nhóm người dễ bị thoái hóa đốt sống cổ: nông dân, thợ cắt tóc, nha sĩ…những người thường xuyên phải cúi nhiều

+ Nhân viên văn phòng cũng là nhóm người rất dễ mắc các bệnh thoái hóa cột sống cổ và lưng do ngồi nhiều, mỗi ngày làm việc từ 8-10 tiếng bên chiếc máy vi tính, ít vận động từ đó khiến phần xương cột sống bị tổn thương, đĩa đệm bị ảnh hưởng…

+ Những người cao tuổi từ 40-50 là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa cột sống.

2. Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ , trong đó tỷ lệ người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người trung niên và người già chiếm tỷ lệ cao hơn , nhưng xã hội ngày nay do công việc , tư thế ngồi làm việc không đúng cách thường xuyên sẽ gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ này.

nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

 • Nguyên nhân do tính chất công việc: Những người làm việc văn phòng, thời gian ngồi một tư thế, ít vận động thường hay bị thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cuộc sống. Với tư thế ngồi gò bó, ít vận động nên các khợp, xương ít được thư giãn, luôn ở nguyên vị trí, chịu lực tác động đè lên lâu ngày tạo thành một bệnh mà người ta vẫn thường có biểu hiện cổ cứng, khó xoay chuyển, đau cổ xuống vai, đau cánh tay..
 • Nguyên nhân do tư thế ngồi khi bị Thoái hóa đốt sống cổ : Vị trí làm việc với bàn hoặc ghế không thích hợp với tỷ lệ cơ thể, đầu hoặc cổ cúi quá thấp hoặc phải ngẩng lên nhiều cũng khiến bạn có cảm giác mệt mỏi.

3. Cách chữa trị thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh hiện chưa có thuốc và phương thức điều trị khỏi tận gốc mà chỉ có thể dùng các biện pháp trị liệu kết hợp để giảm triệu chứng và không để bệnh phát triển. Ngày nay có rất nhiều cách chữa giảm đau cho bệnh như sử dụng đông tây y kết hợp. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng nó sẽ gây nên những tổn hại cho sức khỏe. Sau đây là một số phương pháp trị giảm đau thoái hóa đốt sống cổ:

 • Mát xa cổ cũng là một trong những cách giảm đau mỏi cho cổ rất hữu hiệu. Dùng tay phải tìm đốt sống cổ thứ 7 (to hơn các đốt sống khác) và day xung quanh đốt sống đó. Các động tác có thể làm tại nhà như chườm nóng, xoa bóp nhẹ nhàng bên ngoài, làm mềm da, nhất thiết không được vặn, nắn mạnh.

Ngoài ra ngày nay có một số loại máy massage cổ vai gáy tại nhà có thể giúp massage tự động tại bất cứ đâu và có hiệu quả cao

máy massage cổ vai gáy NM860

Massage cổ vai gáy bằng máy massage của Medisana

 

 • Một số phương pháp tập luyện vận động cổ đơn giản như:
  • Nghiêng cổ sang phải rồi sang trái mỗi bên 10 lần. Cúi cổ về phía trước (cằm tì vào ngực càng tốt), ngửa cổ về phía sau (gáy tựa vào vai) mỗi phía 10-15 lần.
  • Quay cổ: Cúi đầu về phía trước quay cổ về phía vai trái về phía sau, phía vai phải rồi trở lại phía trước. Quay từ từ hết một vòng rồi quay ngược lại, mỗi chiều 5 lần.
  • Nhấc vai: Tự nhấc vai trái rồi đến vai phải mỗi bên 10 lần, sau đó nhấc cả hai vai cùng lúc 10 lần.
  • Xát cổ: Lấy tay phải xát cổ trái từ trên xuống và ngược lại, mỗi bên 15 lần. Xát gáy: Các ngón tay của hai bàn tay đan với nhau ôm vào sau gáy kéo qua kéo lại 10 lần.
  • Ngoài ra, thoái hóa đốt sống cổ không thể chữa triệt để mà chỉ có thể hạn chế nó, tốt nhất là bằng các hình thức tập thể dục, thể thao, vận động, và bổ sung các chất làm nhờn khớp. Yoga cũng là một trong những giải pháp cho việc phòng, hỗ trợ chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ và lưng.

bài tập dành cho người thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập dành cho người thoái hóa đốt sống cổ

Nguồn: Tổng hợp

Lưu