Cách chữa viêm mũi dị ứng mãn tính cần chú ý

Bệnh viêm mũi dị ứng là một bệnh khá phổ biến ở trên thế giới cũng nh­ư ở Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu do cơ địa và tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Vì vậy mỗi người cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể chữa viêm mũi dị ứng mãn tính cho bản thân và người thân trong gia đình.

Bài viết nổi bật:

Phòng chống viêm mũi dị ứng hiệu quả khi chuyển mùa

Cách chữa trị viêm mũi dị ứng mãn tính

1. Cách nhận biết dấu hiệu của bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính

Viêm mũi dị ứng mãn tính có hai loại chính, đó là viêm mũi dị ứng mãn tính quá phát và viêm mũi dị ứng mãn tính xuất tiết. Những triệu chứng và dấu hiệu cụ thể của mỗi loại khá khác nhau:

- Viêm mũi dị ứng mãn tính quá phát: Các triệu chứng cụ thể là nghẹt mũi, nhiều lúc xuất tiết. Loại này thường xuất hiện ở người lớn nhiều hơn. Nguyên nhân có thể là do bị lệch vách ngăn mũi hoặc do thường xuyên tiếp xúc với bụi và hóa chất.

Cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả ngay tại nhà không cần dùng thuốc

- Viêm mũi dị ứng mãn tính xuất tiết: Người bệnh thường có xu hướng chảy mũi, các niêm mạc bị phù nề, đọng nhiều chất nhầy, cuốn mũi to và cứng gây hẹp đường thở. Khi bạn bị ngạt mũi trong thời gian dài, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng ngửi của bạn, đôi lúc không thể ngủ do khó thở. Loại này thường xuất hiện tương đối nhiều ở trẻ em, nguyên nhân có thể là vì trẻ mắc bệnh viêm mũi dị ứng nhiều lần hoặc sau khi bị viêm amiđan.

2. Nguyên nhân viêm mũi dị ứng mãn tính

Hầu hết những trường hợp viêm mũi mãn tính đều do dị ứng. Người dị ứng hầu hết đều có một hệ miễn dịch nhạy cảm với bụi, làm các kháng thể bị bùng nổ. Điều này dẫn tới việc bị kháng viêm hay phù nề ở mũi, dẫn đến tình trạng điếc mũi, viêm họng, hắt hơi hay đau đầu...

Nguyên nhân gây viêm mũi xoang

Theo những thống kê mà chúng tôi có được, khoảng 10% dân số Việt Nam mắc dị ứng mũi thường hay bắt gặp từ khi còn trẻ. Ngoài ra, viêm mũi dị ứng mãn tính có liên quan đến di truyền. Lời khuyên để chữa viêm mũi dị ứng mãn tính hiệu quả là nên chữa khỏi dị ứng ngay khi vừa phát hiện.

Viêm mũi cũng có thể xuất hiện khi bệnh nhân tiếp xúc với những thứ như bụi trần nhà, lông hay nước tiểu động vật, nấm mốc... Các loại khăn trải giường và thảm lót cũng là nơi trú ngụ của những tác nhân trên. Vì thế, cần phải luôn làm sạch môi trường sống để bệnh nhân không tái phát bệnh.

3. Cách chữa viêm mũi dị ứng mãn tính

Tương tự những triệu chứng, phát hiện cũng như việc điều trị viêm mũi dị ứng mãn tính khi bệnh vừa mới chớm xuất hiện sẽ đơn giản hơn nhiều so với khi người bệnh để lâu ngày. Nếu không chữa trị viêm mũi dị ứng mãn tính kịp thời sẽ rất dễ bị mắc phải những bệnh liên quan ở mức độ nghiêm trọng hơn như viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm tai giữa, viêm phế quản và đặc biệt rất nguy hiểm cho trẻ em.

Trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang hiệu quả ngay tại nhà với máy trị viêm mũi dị ứng Medinose Pro

Trị viêm mũi dị ứng hiệu quả với máy trị viêm mũi dị ứng Medinose Pro Medisana

Việc chữa viêm mũi dị ứng mãn tính trước tiên phải giải quyết được nguyên do vì sao mắc bệnh. Để thoát khỏi các triệu chứng này, các bạn nên sử dụng các loại thuốc giúp làm co niêm mạc, đối với người lớn thì nên dùng những phương pháp như xông mũi với tinh dầu thơm, 1 vài loại thuốc có tác dụng làm co mạch, chống phù nề. Ở những trường hợp nghiêm trọng, chúng ta có thể sử dụng thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, các bạn cũng không nên lạm dụng thuốc, vì có thể gây ra những tác hại khôn lường.  Bệnh nhân cũng cần phải rửa lỗ mũi mỗi ngày với nước muối để giảm bớt những triệu chứng nghẹt mũi mà bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính gây ra.

Nguồn: Online