Cảnh báo bệnh tăng huyết áp ở người trẻ

Cảnh báo bệnh tăng huyết áp ở người trẻ

Bệnh tăng huyết áp không chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà còn xảy ra đối với những người trẻ tuổi. Theo thống kê bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi (dưới 35 tuổi) khá phổ biến hiện nay với tỉ lệ người mắc khoảng 5% – 12%. Vì vậy không nên chủ quan khiến có thể gặp phải những hậu quả nghiêm trọng

Bệnh tăng huyết áp ở người trẻ tuổi

Bệnh tăng huyết áp ở người trẻ tuổi

Bài viết nổi bật:

Tuổi nào mắc bệnh gọi là trẻ?

Theo Tiến sĩ – Bác sĩ Trương Quang Bình, Trưởng khoa Tim mạch (BV ĐH Y Dược TP.HCM), tăng huyết áp ở người trẻ là những người ở độ tuổi dưới 35 tuổi. Hiện nay có khoảng 30% tìm được nguyên nhân gây bệnh trong số những trường hợp tăng huyết áp ở người trẻ.

95% người trẻ tăng huyết áp không tìm ra được nguyên nhân. 5% còn lại là do bệnh gây ra như: bệnh lý mạch máu ở thận, bệnh lý nhu mô thận (viêm vi cầu thận mãn, suy thận mãn tính…), bệnh lý ở cơ quan nội tiết (u sưng thượng thận, ủ vở thượng thận…) và nhiều bệnh lý khác.

Hút thuốc, uống rượu, street…chỉ là những yếu tố nguy cơ chứ không phải nguyên nhân chính gây cao huyết áp ở người trẻ. Nhưng khi mắc bệnh thì các yếu tố trên sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.

Mức độ nguy hiểm

Bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi có thể gây biến chứng nguy hiểm

Bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi có thể gây biến chứng nguy hiểm

Bệnh tăng huyết áp thì nguy hiểm nhưng mức độ nguy hiểm tùy từng trường hợp. Trường hợp nguy hiểm nhất là tăng huyết áp dẫn đến các biến chứng, làm  làm tổn thương trên cơ quan đích của cơ thể như: tổn thương tim (gây phì đại cơ tim, suy tim, thiếu máu cơ tim…), tổn thương thận (làm tiểu đạm, suy thận), tổn thương não (làm tắc nghẽn mạch máu não, xuất huyết não…). Đặc biệt, biến chứng thường hay gặp nhất là biến chứng trên tim và não.

Trường hợp nguy hiểm nữa đó là tăng huyết áp không có biểu hiện triệu chứng nào, khiến người bệnh không biết mình đang bị bệnh. Sau một thời gian, bệnh nặng dẫn đến những biến chứng như tai biến mạch máu não, suy tim, hoặc có thể tử vong đột ngột.

Phương pháp điều trị

Điều quan trọng nhất trong việc điều trị tăng huyết áp ở người trẻ là cần phải tìm được nguyên nhân gây bệnh, để có thể chữa trị tận gốc, tránh để lại mầm mống bệnh. Trong trường hợp chưa tìm được ra nguyên nhân thì việc chữa trị chỉ là dùng thuốc hạ huyết áp nhằm tránh biến chứng, gây tổn hại đến các cơ quan đích nói trên.

Tập luyện thường xuyên để điều trị cao huyết áp

Tập luyện thường xuyên để điều trị cao huyết áp

Bệnh cần phải được phát hiện sớm để có phương pháp điều trị đơn giản, ít tốn kém nhất. Một số triệu chứng cần chú ý  như : nhức đầu, hoa mắt, có hiện tượng ruồi bay trước mặt; bị khó nói nhất thời; tiểu đêm, tự nhiên thấy tê, yếu tay chân, mặt hay đỏ phừng… Khi thấy những triệu chứng này cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra huyết áp thường xuyên hơn nhằm phát hiện, chữa bệnh kịp thời. Với những trường hợp mắc bệnh nhưng hoàn toàn không hề có triệu chứng gợi ý nào thì cần lưu tâm kỹ hơn để hạn chế biến chứng.

Vậy làm thế nào để phát hiện bệnh tăng huyết áp khi không có triệu chứng bệnh?

Phương pháp đơn giản, ít tốn kém nhất là đo huyết áp tại nhà. Việc đo huyết áp thường xuyên tại nhà sẽ giúp người bệnh kiểm soát sức khỏe, từ đó có biện pháp phòng tránh cũng như điều trị kịp thời. Để đảm bảo về kết quả đo huyết áp nhanh, độ chính xác cao, các chuyên gia y tế khuyên nên sử dụng các sản phẩm máy đo huyết áp từ các nhà sản xuất uy tín trên thị trường như Medisana, omron, ... Trong đó Medisana là hãng thiết bị y tếđược chứng nhận uy tín từ tổ chức y tế Thế giới.

Máy đo huyết áp cổ tay BW300 Medisana

Đo huyết áp thường xuyên bằng máy đo huyết áp Medisana

Hậu quả để lại của nó là các biến chứng vô cùng nguy hiểm lên các cơ quan như não, tim, thận, mắt, mạch máu… chúng xảy ra ngày càng nặng dần, trong đó hai biến chứng nghiêm trọng thường gặp nhất là đột quỵ và nhồi máu cơ tim cấp. Do đó việc phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp sẽ giúp người bệnh có biện pháp xử trí cũng như điều trị kịp thời nhằm ngăn chặn hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp