Cảnh báo chủ quan với viêm mũi xoang gây tổn hại đến thị lực

Cảnh báo chủ quan với viêm mũi xoang gây tổn hại đến thị lực

"Với môi trường đầy bụi bặm và độ ẩm không khí cao như ở Việt Nam, nguy cơ mắc phải bệnh viêm mũi xoang là khá lớn. Ước tính ở nước ta hằng năm có khoảng 15-18 triệu bệnh nhân viêm mũi xoang đến chữa trị tại các cơ sở y tế. Một tỉ lệ rất ấn tượng và rất không vui vì có nghĩa là gần 20% dân số Việt Nam mắc bệnh"

Bệnh viêm mũi xoang là căn bệnh phổ biến

Viêm mũi xoang là căn bệnh phổ biến

Tuy nhiên do bệnh viêm mũi xoang là bệnh khá phổ biến nên nhiều người bệnh chủ quan tự mua thuốc uống hoặc không điều trị không đúng cách gây ra các triệu chứng như nhức đầu, nghẹt mũi, sổ mũi,...Trong do bộ phận có thể gặp biến chứng lớn như mắt.

Bài viết nổi bật:

Viêm mũi xoang

Trị viêm xoang không đúng cách có thể gây hại đến mắt

Hốc mắt chúng ta được bao xung quanh bởi hệ thống các xoang mặt: trần hốc mắt chính là đáy xoang trán, sàn hốc mắt chính là thành trên xoang hàm, vách trong của hốc mắt thì có khối xoang sàng nằm sát bên và chỉ cách một vách xương rất mỏng nên viêm nhiễm từ mũi xoang nếu không được kiểm soát tốt thì sẽ gây tổn hại lớn gây giảm thị lực.

1. Viêm mô tế bào trước vách

Hay dễ hiểu hơn là ápxe mi mắt. “Khổ chủ” trước đó đã bị viêm xoang nhiều lần nhưng chẳng ảnh hưởng gì đến “hòa bình thế giới”, nên nay tái phát vẫn xem là “chuyện nhỏ như con thỏ”. Bỗng nhiên một sáng thức dậy thấy mi trên (nếu là viêm xoang trán, xoang sàng) hoặc mi dưới (nếu là viêm xoang hàm) tự nhiên sưng tấy và đỏ mọng, đau nhức nhiều. Tuy vậy, đây là biến chứng tương đối dễ chịu nhất vì dù sưng đau và mắt trở nên ti hí nhưng nhãn cầu vẫn “nhìn ngang liếc dọc” bình thường và thị lực vẫn “ngon lành”. Điều trị kháng sinh cũng mang lại hiệu quả khá nhanh, nhưng nếu vẫn còn lề mề chữa trị thì mi mắt sẽ bị ápxe và vỡ mủ sau 4-5 ngày ở phần ba trong mi mắt, để lại vết sẹo khó có thể xóa đi...

2. Viêm tấy ổ mắt

Tình hình đã tệ hơn trên một bậc. Biến chứng này thường xuất hiện khá đột ngột: vừa mới sổ mũi, nghẹt mũi, nhức đầu sơ sơ có vài bữa bỗng dưng mi mắt sưng húp, tròng mắt bên sưng có thể bị đẩy lồi lên, không chỉ đau nhức ngoài mi mắt như trên mà trong mắt cũng đau. Tuy nhiên, thị lực vẫn còn nguyên, nhìn “cuộc đời vẫn đẹp sao”. Điều an ủi là biến chứng này hầu như không gây vỡ mủ ra ngoài da, tạo ra vết sẹo xấu xí. Chỉ cần điều trị nội khoa (uống thuốc) tích cực là nhìn mọi thứ lại “lung linh” như cũ.

3. Viêm túi lệ (tuyến nước mắt)

Trị viêm xoang không đúng cách có thể gây hại đến mắt

Xương lệ rất mỏng manh và lại thông với xoang sàng, cũng như ở rất gần xoang hàm nên khi các xoang này bị viêm nhiễm thì túi lệ cũng dễ bị ảnh hưởng lây. Đầu tiên là thấy sưng đỏ ở da vùng khóe trong mắt, sau đó lan ra một phần mi mắt và kết mạc. Nếu để vài ba ngày sẽ tạo ra ápxe và vỡ mủ. Tuy không gây chết chóc gì, nhưng nếu không điều trị cẩn thận ngay từ sớm rất dễ gây hậu quả viêm túi lệ mãn tính hoặc viêm tắc lệ đạo, lúc đó “khổ chủ” sẽ rất thấm thía ca từ của cố nhạc sĩ tài hoa họ Trịnh: “Còn hai con mắt khóc người một con”, vì bên con mắt đau lúc nào cũng “lệ tràn bờ mi”.

4. Ápxe ổ mắt

Đến mức này thì đã lớn chuyện! Mủ tạo lập đầy bên trong mô ổ mắt, đẩy nhãn cầu lồi ra, mi mắt sưng nề. “Khổ chủ” đau mắt dữ dội và thị lực cũng bị tổn thương, nhìn gì cũng chỉ còn thấy “mờ mờ nhân ảnh”, dù có điều trị thì nguy cơ bị mù lòa cũng rất cao!

5. Viêm thần kinh thị giác hậu nhãn cầu

Đây thường là hậu quả của viêm các xoang sàng sau. Trong trường hợp biến chứng do viêm xoang cấp tính thì mọi thứ cũng xảy ra kiểu “đánh nhanh rút lẹ”: khám xoang thì thấy khe giữa đầy mủ vàng xanh, thị lực sụt giảm rất nhanh, rồi sau vài tuần tự hồi phục cũng rất nhanh như cũ (tất nhiên là phải có thuốc men chữa trị). Trường hợp do biến chứng của viêm xoang mãn tính thì lại khác: khám xoang chỉ thấy chút ít dịch nhầy chảy xuống vòm họng, hai mắt sẽ mờ từ từ với mức độ khác nhau, cảm giác nhìn mọi thứ đều như có sương khói che phủ và rất khó chịu nếu nhìn vào ánh sáng chói.

Mắt không phân biệt được màu sắc rõ ràng nữa, có ám điểm trung tâm (là một điểm ở vùng trung tâm mắt mà khi vật thuộc điểm nhìn này mắt sẽ không nhìn thấy). Trường hợp này thì cả thị lực lẫn thị trường đều bị tổn thương và dù được điều trị cũng dễ bị giảm sút.

Trị viêm mũi dị ứng, viêm mũi xoang với máy trị viêm mũi dị ứng Medinose pro Medisana

Trị viêm mũi dị ứng, viêm mũi xoang với máy trị viêm mũi dị ứng Medinose pro Medisana

Nguồn: Online