Chỉ số huyết áp bao nhiêu là bình thường ?

Chỉ số huyết áp bao nhiêu là bình thường ?

Đo huyết áp bản thân thường xuyên là việc làm hết sức cần thiết giúp kiểm soát sức khỏe cho bản thân được các chuyên gia bác sỹ khuyến cáo. Qua những thông số đo được đõ sẽ cho bạn biết bạn thuộc nhóm huyết áp bình thường, bị  huyết áp cao hay huyết áp thấp. Vậy huyết áp bao nhiêu là bình thường? Cách để phân biệt các chỉ số như thế nào ?

Bài viết nổi bật:

 Chỉ số huyết áp bao nhiều là bình thường

Chỉ số huyết áp bao nhiều là bình thường?

1. Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

Định nghĩa huyết áp

Định nghĩa huyết áp

2.Như thế nào là huyết áp bình thường?

Bảng chỉ số huyết áp

Bảng chỉ số huyết áp

Về các chỉ số đo huyết áp gồm có 2 trị số: Huyết áp tối đa hay còn gọi là tâm thu, huyết áp tối thiểu hay còn gọi là tâm trương. Căn cứ vào 2 trị số này để chẩn đoán huyết áp thế nào là bình thường:

Huyết áp bình thường: Đối với người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.

Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì chẩn đoán là cao huyết áp.

Tiền cao huyết áp: Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp.

Huyết áp thấp: (Hạ huyết áp) huyết áp thấp được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 100 mmHg.

Để biết một người bị tăng huyết áp hay không người ta cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày. Do đó phải đo huyết áp thường xuyên, theo dõi trong nhiều ngày và mỗi ngày nhiều lần. Ở một số người huyết áp có thể tăng nhất thời khi quá xúc cảm, stress, hoặc sau khi uống rượu, bia, sau tập luyện, lao động nặng…

3. Nên chọn máy đo huyết áp nào chính xác?

Việc đo huyết áp bản thân được các bác sỹ, chuyên gia khuyến cáo nên đo hàng ngày. Tuy vậy do công việc và nhịp sống hàng ngày khiến không phải ai cũng có thời gian để đến bệnh viện kiểm tra. Vì vậy các hãng thiết bị y tế trên thế giới đã sáng tạo ra những chiếc máy đo huyết áp điện tử thông minh với thiết kế nhỏ gọn, kết quả đo chính xác có thể đo tại nhà hay bất cứ đâu. Tuy nhiên trên thị trường hiện có nhiều loại máy đo huyết áp của nhiều hãng khác nhau khiến người tiêu dùng phân vân không biết lựa chọn mua loại nào tốt, giá hợp lý và có hỗ trợ nhiều chức năng nhất... Vậy làm sao để chọn mua một chiếc máy đo huyết áp phù hợp với những điều kiện trên?

thường xuyên đo huyết áp
Máy đo huyết áp cổ tay Medisana
Trên thị trường hiện nay  có nhiều hãng nổi tiếng như Medisana, Microlife, Boso... Nhưng trong đó Máy đo huyết áp Medisana là sản phẩm duy nhất được hiệp hội tim mạch thế giới khuyên dùng. Medisana là hãng thiết bị y tế , thiết bị hỗ trợ sức khỏe hàng đầu tại Đức. Ra đời năm 1982, với hơn 30 năm uy tín, Thương hiệu Medisana đã có mặt tại hầu hết các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.
Máy đo huyết áp Medisana có 2 loại là máy đo huyết áp bắp taymáy đo huyết áp cổ tay. Sản phẩm được bảo hành chính hãng 3 năm. Huyết áp tại bắp tay và cổ tay của mỗi người thường khác nhau. Thường huyết áp bắp tay sẽ chính xác hơn cổ ta do khi đo huyết áp tại vị trí cố định sẽ dễ dàng và chính xác, tại cổ tay khi đo thường khó cố định dễ cử động khiến kết quả có thể chênh lệch nhưng đó là không đáng kế.
Cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử
Máy đo huyết áp bắp tay Medisana
Tuy nhiên đối vơi người cao tuổi huyết áp tại cổ tay thường chìm khó nhận biết hơn và thường có thể bị run tay nên đối với ngừoi cao tuổi từ 60 trở lên nên dùng loại máy đo huyết áp bắp tay. Còn đối với người dưới 60 có thể sử dụng máy đo huyết áp cổ tay sẽ tiện lợi hơn.
Để biết rõ thông số, thông tin các loại máy đo huyết áp mời tham khảo:http://medisana.com.vn/product-category/may-do-huyet-ap/

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần thiết bị công nghệ cao TM - Medisana Việt Nam

Địa chỉ: Số 42 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội - Số 45 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 093.2525.999 - 093.2525.666

Website: www.medisana.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/medisana.vietnam

Lưu

Lưu

Lưu