Chữa bệnh tiểu đường hiệu quả từ quả lê và củ cải trắng

Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường hiệu quả từ quả lê và củ cải trắng

Ngày nay do chế độ ăn uống, phong cách sống khiến việc bị bệnh tiểu đường trở nên phổ biến đối với người cả người cao tuổi và người trẻ tuổi. Để chữa bệnh tiểu đường, có nhiều cách như chế độ tập luyện thường xuyên, điều chỉnh phong cách sống, chế độ ăn hợp lý ...

Bài viết nổi bật:

Kiểm tra đường huyết với máy đo đường huyết của Medisana

Kiểm tra đường huyết thường xuyên bằng máy đo đường huyết của Medisana

Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến sử dụng quả lê kết hợp với củ cải trắng, thiên hoa phấn, mỗi thứ 15 g cho vào nồi nấu cháo cùng với gạo tẻ và đậu xanh để ăn giúp chữa bệnh hiệu quả.

Chữa bệnh tiểu đường với quả lê kết hợp củ cải

Chữa bệnh tiểu đường với quả lê kết hợp củ cải

Theo Tiến sĩ Võ Văn Chi, tác giả Từ điển Cây thuốc Việt Nam cho biết lê còn gọi là thu lê, tên khoa học là Pyrus pyrifolia Nakai, thuộc họ hoa hồng Rosaceae. Thân cây gỗ nhỏ cao từ 7 đến 15 m. Lá có phiến nhỏ, hình tam giác tròn, mép có răng nhọn, nhỏ, tận cùng thành tơ dài, gân bên từ 5 đến7 đôi, cuống dài hơn phiến. Cụm hoa ngù, cuống hoa dài từ 4 đến 6 cm, không lông, có 5 răng, cánh hoa cao một cm, nhị nhiều. Quả hình xá lị kích thước khoảng 4x3 cm, có lỗ bì tròn. Hạt cứng, hình trứng dẹt, dài khoảng 8 mm.

Cây lê ưa khí hậu mát ở vùng cao từ 1.000 m trở lên. Ra hoa vào tháng 4, quả chín vào mùa thu. Cây được trồng nhiều ở Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn. Cũng phân bố nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản và các nước vùng ôn đới.

Đông y dùng quả lê làm thuốc, hái vào mùa thu khi quả chín, rửa sạch, ăn sống hoặc ép lấy nước. Quả có vị ngọt, hơi chua, tính mát, tác dụng nhuận phế chỉ khái, sinh tân lợi yết. Được dùng để trị ho, miệng khô, đau họng, đàn nhiệt sinh cuồng, tiện bí và phiền ôn. Liều dùng từ 30 đến 45 g.

Quả lê

Chữa bệnh đái tháo  đường hiệu quả bằng quả lê

Tiến sĩ Võ Văn Chi giới thiệu một số bài thuốc trị bệnh đái tháo đường từ quả lê như sau:

- Thu lê, thiên hoa phấn, la bặc (củ cải trắng), mỗi thứ đều 15 g. Gạo tẻ, đậu xanh, mỗi thứ từ 30 đến 60 g. Tất cả cho vào nồi nấu cháo ăn.

- Dùng 60 g quả thu lê 60 g giã vắt lấy nước cốt. Râu ngô (bắp), hoài sơn đều 30 g sắc lấy nước hòa với nước cốt lê uống.

- Thu lê 100 g giã vắt lấy nước cốt. Sơn dược, râu ngô đều 15 g, hoàng kỳ, phục linh đều 10 g, sắc lấy nước hòa với nước cốt lê uống.

- Thu lê từ 2 đến 3 quả ăn tươi mỗi ngày. Có thể dùng trường kỳ.