Có nên cho trẻ uống kháng sinh khi bị viêm họng?

Bé bị viêm họng có nên uống kháng sinh?

Do hệ thống miễn dịch còn non nớt khiến các bé thương gặp phải những  bệnh đường hô hấp như bệnh viêm họng. Điều này khiến cho không ít các bậc cha mẹ lo lắng, và giải pháp đầu tiên luôn là sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc kháng sinh có giúp trẻ nhanh khỏi, và nếu có thì phải dùng thế nào và bao lâu cho hiệu quả? chúng tôi xin tổng hợp 1 số kiến thức giúp các bậc cha mẹ hết lúng túng khi con mình bị viêm họng.

 Bé bị viêm họng có nên cho uống thuốc kháng sinh

Bé bị viêm họng có nên cho uống thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có công dụng như thế nào?

Thuốc kháng sinh thông thường chỉ có công dụng tiêu diệt các loại vi trùng, vì thế nên nó hoàn toàn vô hiệu đối với virus viêm họng. Trong thực tế, hầu hết những trường hợp nhiễm bệnh như viêm họng, sốt, viêm phế quản… do virus gây nên. Nếu sử dụng kháng sinh không đúng cách trong những trường hợp như vậy không những không có lợi mà còn có hại cho sức khỏe của bé, vì kháng sinh không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, mà còn tiêu diệt cả các vi khuẩn có lợi cho cơ thể.

Ngoài ra, tác dụng phụ của kháng sinh cũng cũng gây ra khó khăn đối với bé. Một số phản ứng thường xảy ra như dị ứng, buồn nôn, đau dạ dày, tiêu chảy hoặc sốc phản vệ. Đặc biệt khiến cho cơ thể nhờn với tác dụng của thuốc dẫn đến khó điều trị bệnh  về sau và thậm chí gây tử vong.

Cho trẻ dùng kháng sinh khi nào là hợp lý?

thuốc kháng sinh

Theo thống kê  khoảng 10-20% số trẻ bị viêm họng có kèm theo các biến chứng do nhiễm khuẩn thì mới nên dùng kháng sinh. Vậy các bậc cha mẹ nên bình tĩnh và nên nhờ đến bác sỹ để có thể tìm chính xác nguyên nhân của bệnh qua các xét nghiệm để tìm ra loại vi khuẩn gây bệnh và dùng các loại kháng sinh đặc hiệu thì mới có thể mới có thể trị dứt được viêm họng .

Tuy nhiên, những trẻ uống nhiều kháng sinh thì có khả năng mắc các bệnh nhiễm khuẩn cao hơn so với bình thường. Lý do là vì hệ miễn dịch của trẻ không được khởi động và làm việc nhiều hơn để tạo khả năng tự miễn dịch lại các tác nhân làm mắc bệnh từ bên ngoài.

Nhưng các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng trước những phản ứng ban đầu của trẻ trước căn bệnh viêm họng như ho, sốt… nếu triệu chứng mới và nhẹ. Trong trường hợp này ho chỉ là cơ chế giúp cơ thể loại bỏ bớt các vi trùng, virus và các chất dịch nhầy ra khỏi cơ thể, giúp bảo vệ đường hô hấp . Triệu chứng sốt cũng là một phản ứng tự nhiên để chống lại nhiễm trùng.

Bé bị viêm họng thì nên làm thế nào?

Cách xử lý khi trẻ bị viêm họng

Cách xử lý khi trẻ bị viêm họng

Khi bé có các dấu hiệu của bệnh viêm họng, đầu tiên các bậc cha mẹ nên bình tĩnh và thực hiện tốt chăm sóc cho bé. Nếu bé có triệu chứng ho, kèm theo sổ mũi và sốt nhẹ hoặc không sốt thì có thể trẻ chỉ bị viêm họng do cảm lạnh.

Lúc này cha mẹ nên giữ ấm cho bé, cho ăn cháo hoặc súp thay ăn cơm để bé dễ tiêu hóa và hấp thụ. Cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung trái cây tươi, súc miệng bằng nước muối… là các cách hỗ trợ điều trị bệnh viêm họng.

Bên cạnh việc hạn chế sử dụng các loại thuốc kháng sinh và không nên tự ý mua và điều trị khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ,

trị viêm mũi họng bằng máy xông mũi họng Medisana

Trị viêm mũi họng bằng máy xông mũi họng Medisana

Lưu