Cách phòng ngừa và dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh tim bẩm sinh

Cách phòng ngừa và dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là những dị dạng bất thường của tim, xuất hiện ngay từ khi đứa trẻ vừa sinh ra. Theo điều tra của Tổ chức Y tế thế giới, khoảng 0,7-0,8% trẻ sơ sinh lúc chào đời mắc bệnh tim bẩm sinh. Ở Việt Nam chưa có số liệu chính xác về tần suất tim bẩm sinh trong cộng đồng, song ước tính mỗi năm có 16.000-20.000 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh.

Bệnh tim bẩm sinh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ đe dọa tới tính mạng của trẻ, do đó việc hiểu rõ để có thể nhận ra sớm các dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh tim bẩm sinh là điều rất cần thiết.

Bệnh tim bẩm sinh nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho bé

Bệnh tim bẩm sinh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ đe dọa tới tính mạng của trẻ.

Bệnh được chia thành hai nhóm: không tím (trẻ em không bị tím da niêm) và có tím (trẻ bị tím da niêm). Trong đó bệnh tim bẩm sinh không tím thường gặp nhất là thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch…Bệnh tim bẩm sinh có tím phổ biến nhất là tứ chứng Fallot.

Bài viết nổi bật:

Những dấu hiệu các bậc cha mẹ nên lưu ý:

  • Trẻ bị tim bẩm sinh nặng thường đi kèm hội chứng Down, sứt môi – chẻ vòm, thiếu hoặc thừa một ngón tay – ngón chân, đầu quá to hoặc quá nhỏ so với bình thường thì nên đưa bé đi kiểm tra để điều trị sớm nếu có vấn đề về tim mạch.
  • Trẻ gặp khó khăn trong việc hô hấp  như bị ho, khò khè tái đi tái lại, thở nhanh, lồng ngực rút lõm khi hít vào, thường bị viêm phổi.

dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh tim bẩm sinh

dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh tim bẩm sinh

  • Trẻ có làn da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi.
  • Trẻ bú hoặc ăn kém, chậm lên cân, thậm chí bị sụt cân.
  • Trẻ bị tím môi, đầu ngón tay, ngón tay, tăng lên khi khóc, khi rặn, khi bú…

Nếu trẻ có những triệu chứng khác lạ nêu trên, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị kịp thời, tránh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm về sau.

Cách điều trị tuỳ mức độ dị tật

  • Bệnh tim bẩm sinh số dị tật nhẹ, không cần điều trị. Có một số dị tật vách tim xuất hiện khi trẻ sinh ra nhưng sẽ mất đi sau đó, như là thông liên nhĩ, thông liên thất kích thước nhỏ có khuynh hướng dễ đóng lại và thường đóng lại trong hai năm đầu của trẻ. Với những trường hợp trên, cha mẹ cần cho trẻ tái khám theo đúng lịch hẹn để được theo dõi tổn thương, can thiệp kịp thời khi cần thiết.

Phẫu thuật giúp giảm triệu chứng

phẫu thuật nhằm cải thiện triệu chứng và nâng chất lượng cuộc sống.

  • Bệnh tim bẩm sinh nặng thường được chẩn đoán ngay khi trẻ sinh ra. Với trẻ dị tật tim nhẹ hơn, triệu chứng dần xuất hiện khi trẻ lớn lên. Bệnh diễn tiến có thể khiến trẻ gặp các triệu chứng như hay mệt, ngất, chậm phát triển, suy dinh dưỡng, viêm phổi tái đi tái lại, suy tim, tử vong… Với các dị tật này, điều trị thuốc chỉ làm giảm triệu chứng chứ không sửa chữa được tổn thương.
  • Hiện nay, ngành phẫu thuật tim rất phát triển, phần lớn các bệnh tim bẩm sinh được điều trị khỏi hẳn nhờ phẫu thuật. Một số bệnh có tổn thương phức tạp, không thể sửa chữa hoàn toàn, cũng có thể điều trị phẫu thuật nhằm cải thiện triệu chứng và nâng chất lượng cuộc sống.

Phòng ngừa bệnh tim bẩm sinh cho bé từ khi còn mang thai

Muốn ngừa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ, người mẹ cần quan tâm đến những vấn đề sức khoẻ trước và trong khi mang thai: cải thiện môi trường đang sống, tránh để ô nhiễm; tránh các tác nhân vật lý, hoá học, chất độc, các loại thuốc an thần, nội tiết tố, rượu, thuốc lá…; chủng ngừa hoặc tránh tiếp xúc với các nguồn bệnh do siêu vi gây ra như Rubella, quai bị, Herpes, Cytomegalovirus, Coxsaskie B…; nếu người mẹ có các bệnh lý chuyển hoá như tiểu đường, lupus đỏ lan toả… thì cần điều trị sớm.

Nguồn: Tổng hợp