Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp điện tử đúng cách và chính xác nhất

Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp điện tử đúng cách và chính xác nhất

Việc sử dụng máy đo huyết áp để kiểm soát huyết áp điện tử (thiết bị y tế gia đình) tại nhà hiện nay khá phổ biến trong các gia đình. Đây là cách kiểm soát chỉ số huyết áp  được các chuyên gia khuyến khích áp dụng, nhất là đối với người bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, có không ít người đo sai cách nhưng lại quá tin tưởng vào kết quả dẫn đến tai biến khó lường. Vì vậy cách để sử dụng máy đo huyết áp điện tử hiệu quả nhất như thế nào? Medisana xin tư vấn cho Quý khách như sau:

thường xuyên đo huyết áp

Sử dụng máy đo huyết áp điện tử sai cách có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng

1. Thời gian và số lần đo:

Theo khuyến cáo của chuyên gia y tế, người bệnh đo huyết áp tại nhà nên thực hiện vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy. Tránh đo khi vừa leo cầu thang, tập thể dục, đi bộ, vừa mới ăn no hay quá đói, quá mệt… vì huyết áp khi đó có thể cao hoặc thấp hơn con số trung thực.

Cần phải đo liên tiếp 3 lần, cách nhau 5 phút rồi lấy chỉ số trung bình trong ít nhất ba ngày liền nhau để kết luận chắc chắn huyết áp có cao hay không. Nên đo ở cả hai cánh tay, bên nào có số đo cao thì lấy số đó làm kết quả chính thức. Ngoài ra, người bệnh cần ghi chép lại kết quả mỗi lần đo vào sổ để kiểm soát, tránh việc nhớ nhớ, quên quên không chính xác.

2. Vị trí đo:

khi dùng máy đo huyết áp điện tử, người bệnh có thể đo ở bắp tay hoặc cổ tay nhưng thường máy đo ở bắp tay cho độ chính xác cao hơn vì khi đo ở cổ tay, cánh tay khó giữ yên trong quá trình đo.

Đối với máy đo ở bắp tay, có thể đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn với điểm cảm ứng nằm trên nếp gấp khuỷu tay 3cm. Đối với máy đo ở cổ tay, phải gập cánh tay một góc khoảng 45 độ. Cần chú ý, cả hai cách đo phải đặt điểm cảm ứng trong băng quấn tay nằm ngang với tim.

Cách sử dụng máy đo huyết áp bắp tay

Cách sử dụng máy đo huyết áp bắp tay

3. Tư thế đo:

khi đo huyết áp, người bệnh phải ở trong trạng thái thả lỏng người, thư giãn, ngồi thoải mái trên ghế có dựa lưng, tay đặt trên bàn ngang tim, chân chạm đất, để thẳng không bắt chéo chân. Trước khi đo, nên đi tiểu vì bàng quang đầy nước tiểu cũng khiến cho huyết áp tâm thu tăng tới 10-15mmHg. Trong khi đo, không nên nói chuyện, ăn uống vì dễ làm huyết áp tăng cao hơn.

4. Thiết bị đo:

Cần đảm bảo máy đo đủ năng lượng hoạt động, tốt nhất là thay pin trước khi đo. Không nên để máy đo ở nhiệt độ quá nóng vì có thể gây ra sai lệch 1 - 2 đơn vị. Nhiệt độ trong phòng khi đo cũng cần đảm bảo ở mức độ bình thường, không nên quá lạnh làm mạch máu co lại khiến huyết áp tạm thời tăng cao.

máy đo huyết áp

Nên đảm bảo máy đủ năng lượng cho kết quả đo chính xác

Bao quấn tay đảm bảo độ dài vừa phải vì nếu quá nhỏ so với cánh tay làm tăng huyết áp (có thể lên đến hàng chục mmHg), băng quá lớn lại cho chỉ số thấp hơn. Mỗi năm một lần, người bệnh nên mang máy đo đến nhờ bác sĩ hoặc y tá kiểm soát xem máy còn hoạt động tốt hay không.

Hiện nay máy đo huyết áp điện tử có 2 loại là Máy đo huyết áp cổ taymáy đo huyết áp bắp tay. Do huyết áp ở cổ tay thường yếu hơn so với bắp tay đặc biệt đối với người cao tuổi, nên tỉ lệ đo của 2 loại có độ chênh lệch nhất định. Vì vậy khi lựa chọn máy đo huyết áp điện tử đối với người cao tuổi từ 60 trờ lên nên sử dụng máy đo huyết áp bắp tay là chính xác nhất.

máy đo huyết áp bắp tay BU 550

Máy đo huyết áp bắp tay

Trên đây là một số lưu ý giúp quý khách sử dụng máy đo huyết áp điện tử tại nhà hiệu quả nhất. Để được tư vấn rõ hơn về sản phẩm máy đo huyết áp điện tử và cách lựa chọn và sử dụng đúng cách mời liên hệ với Medisana :

Công ty cổ phần thiết bị công nghệ cao TM - Medisana Việt Nam

Địa chỉ: Số 42 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 093.2525.999 - 093.2525.666

Fanpage: www.facebook.com/medisana.vietnam