Kiểm soát chỉ số huyết áp và đường huyết phòng ngừa đột quỵ

Kiểm soát chỉ số huyết áp và đường huyết phòng ngừa đột quỵ

Với các thiết bị y tế gia đình như máy đo huyết áp, máy đo đường huyết, người bệnh có thể kiểm soát các chỉ số này để phòng ngừa đột quỵ dễ dàng hơn.

Mỗi năm, Việt Nam có hơn 200.000 người bị đột quỵ, hơn 50% trong số đó tử vong và 90% số người sống sót sau đột quỵ phải sống chung với các di chứng về thần kinh và vận động… Những thiết bị y tế gia đình như máy đo huyết áp, máy đo đường huyết có thể giúp người bệnh phòng ngừa đột quỵ dễ dàng hơn.

Chỉ số đường huyết - Đích đến của điều trị

Đường glucose là nguồn năng lượng chính của cơ thể, đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu quan trọng và cần thiết cho hệ thần kinh và não bộ. Tuy nhiên, hàm lượng đường trong máu tăng cao lại trở thành tác nhân gây rối loạn chuyển hóa chất béo, làm tăng triglyceride, tăng cholesterol xấu (LDL), giảm cholesterol tốt (HDL) từ đó đẩy nhanh tiến trình xơ vữa động mạch và hình thành cục máu đông.

Đo đường huyết thường xuyên với máy đo đường huyết điện tử tại nhà của Medisana

Đo đường huyết thường xuyên với máy đo đường huyết Meditouch 2 Medisana

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, chỉ số đường huyết an toàn trước bữa ăn 90-130 mg/dl (5,0-7,2 mmol/l); sau bữa ăn 1-2 giờ là 180 mg/dl (10mmol/l); trước lúc đi ngủ là 110-150 mg/dl (6,0-8,3 mmol/l). Đây chính là đích đến trong liệu trình điều trị bệnh tiểu đường.

Lối sống lành mạnh cùng chế độ ăn kiêng và sinh hoạt hợp lý giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường và huyết áp.

Trước hết, người bệnh cần thực hiện lối sống lành mạnh, chế độ ăn kiêng và sinh hoạt hợp lý đồng thời dùng thuốc hạ đường huyết mỗi ngày theo đơn. Theo các bác sĩ, đơn thuốc trên mỗi cơ địa bệnh nhân là khác nhau, vì vậy việc lựa chọn thuốc, điều chỉnh liều lượng phù hợp cho từng bệnh nhân thường gặp nhiều khó khăn.

Trước đây, việc xét nghiệm đường huyết tại bệnh viện thường mất nhiều thời gian và không thực hiện thường xuyên nên các bác sĩ thường chọn thuốc hạ đường huyết dựa trên kinh nghiệm và cảm nhận của bệnh nhân sau khi dùng thuốc. Hiện nay, với sự trợ giúp của thiết bị đo đường huyết tại nhà; điều này đã trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Khi bắt đầu dùng thuốc, thay đổi thuốc điều trị hoặc tăng liều; bệnh nhân tự theo dõi đường huyết mỗi ngày (trước ăn và sau ăn); sau đó cùng thảo luận với bác sĩ để có những điều chỉnh hợp lý.

Phòng ngừa huyết áp tăng cao

Trong khi các bác sĩ liên tục báo động về mối nguy khó lường của bệnh huyết áp cao thì việc theo dõi huyết áp ở mỗi bệnh nhân vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Đó là một trong những lý do khiến nhiều người phải chịu những di chứng do tai biến mạch máu não gây ra.

Huyết áp là con số phản ánh áp lực dòng chảy của máu lên thành động mạch. Ở người bình thường huyết áp tâm thu (khi tim co bóp đẩy máu) nằm trong khoảng 110-120 mmHg và huyết áp tâm trương (khi tim hút máu về) ở ngưỡng 70-80 mmHg. Huyết áp tăng cao khi huyết áp tâm thu vượt ngưỡng 140 mmHg và tâm trương trên 90 mmHg.

Thường xuyên đo huyết áp tại nhà với máy đo huyết áp điện tử của Medisana

Kiểm soát huyết áp hiệu quả với máy đo huyết áp điện tử của Medisana

Huyết áp có thể tăng cao đột ngột theo cảm xúc, thời tiết, rượu bia, lao động nặng nhọc… Bởi vậy, người bị cao huyết áp nên sở hữu một chiếc máy đo huyết áp tại nhà để phòng ngừa biến chứng xảy ra. Để đo chỉ số huyết áp tại nhà chính xác, mọi người nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm cung cấp bởi những hãng uy tín, có độ chính xác cao và sử dụng liên tục trong nhiều năm. Đồng thời, khi đo nên ngồi đúng tư thế, vị trí cánh tay được điều chỉnh sao cho băng quấn ở ngang mức của tim.

 biển bảng chỉ số đường huyết, huyết áp

Bảng chỉ số đường huyết, huyết áp theo WHO