Một số kinh nghiệm chăm sóc trẻ bị ốm tại nhà

Một số kinh nghiệm chăm sóc trẻ bị ốm tại nhà

Khi trẻ ốm, tính cách của trẻ có nhiều sự thay đổi hơn so với thường ngày, kèm theo sự mệt mỏi và quấy khóc, các bậc cha mẹ cần có những cách chăm sóc con ốm để con cảm thấy thoải mái và mau bình phục hơn.

 

Một số kinh nghiệm chăm sóc bé ốm tại nhà
Chăm sóc trẻ đúng cách để bé nhanh bình phục

Giúp trẻ thoải mái tinh thần

 • Thay ga trải giường và vỏ gối sạch cho bé. Điều này sẽ khiến bé dễ chịu hơn.
 • Cho phép bé mang thứ đồ chơi yêu thích đặt cạnh trên giường.
 • Để một hộp khăn giấy ở đầu giường.
 • Đẻ một chiếc xô nhỏ có chứa ít nước ở cạnh giường bé, đề phòng bé muốn nôn thì không cần chạy vào nhà vệ sinh.
 • Nâng đầu và dỗ dành bé lúc bé đang nôn để bé nôn dễ hơn. Sau đó cho bé xúc miệng rồi cho ngậm một viên kẹo hoa quả để làm bay mùi khó chịu của thức ăn vừa nôn ra.
 • Nếu bé chán nằm trên giường và muốn ra ngoài chơi thì cũng không nên giữ bé ở trong nhà. Tuy nhiên mẹ cần chú ý để con không chơi những trò quá năng động đâu nhé. 

Một số kinh nghiệm khi chăm sóc con ốm:

1. Khi bé bị ói mửa

Đây là một trong các triệu chứng rất khó chịu với bé và chúng thường xuyên có thể làm cha mẹ trẻ cảm thấy lo lắng vì con bạn sẽ trở nên bị mất chất lỏng quá nhanh và có thể dẫn tới những vấn đề sức khỏe tồi tệ khác.

Tuy nhiên khi trẻ bị nôn mửa, phần nhiều là kết quả của một lần bị nhiễm virus đơn giản. Và để cho trẻ không bị mất nước, cách tốt nhất là mẹ bé nên cung cấp cho bé một lượng nhỏ chất lỏng thường xuyên.

Cách chăm sóc trẻ khi trẻ bị nôn ói

Cách chăm sóc trẻ khi trẻ bị nôn ói

Ngoài giải pháp uống bù nước điện giải, bạn có thể cung cấp cho con của bạn 1-3 muỗng cà phê nước mỗi 5-10 phút. Ngay cả khi bé bị nôn rất nhiều, bạn vẫn có thể cho con uống một lượng nhỏ của chất lỏng thường xuyên, thậm chí có thể cho con ăn kem nếu con thích.

Khi con bạn đã cảm thấy tốt hơn và nôn ít hơn, bạn có thể cho trẻ uống số lượng chất lỏng tăng dần lên 1-3 muỗng canh nữa. Sau đó, nếu trẻ không bị nôn mửa trong một vài giờ, bạn vẫn có thể tăng số lượng chất lỏng cho trẻ uống tại một thời điểm.

Nếu trẻ lại bắt đầu nôn mửa một lần nữa, hãy cho trẻ nghỉ ngơi trong 1 giờ hoặc lâu hơn và sau đó thử lại các biện pháp bù nước trên và tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ nếu trẻ bắt đầu có dấu hiệu bị mất nước nhé.

2. Khi con bị tiêu chảy

Đây là một triệu chứng phổ biến của trẻ mà thường đi kèm với tình trạng nôn mửa. Nguyên nhân là do trẻ có một virus dạ dày.

Nếu con của bạn không nôn mửa nhiều, bạn có thể tiếp tục chế độ ăn uống thường xuyên của trẻ và chỉ cung cấp cho trẻ thêm vài chất lỏng trong thời gian trẻ bị tiêu chảy. Nhưng nếu con của bạn không muốn ăn chế độ ăn uống thường xuyên của con hàng ngày, hãy cho trẻ ăn một chế độ ăn nhạt, ăn cháo loãng, ăn chuối, nước táo ép, bánh mì nướng có thể rất hữu ích.

Nếu trẻ đang đói, bạn có thể tiếp tục cho trẻ ăn chế độ ăn uống thường xuyên của mình.

3. Khi trẻ bị ho và chảy nước mũi

Những triệu chứng này thường gặp ở những trẻ đang bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh. Nếu bé bị chảy nước mũi và ho, mẹ bé có thể cho con uống thuốc ho và thuốc cảm lạnh để giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu cho trẻ.

chăm sóc trẻ khi bị ho, chảy nước mũi

Khi lựa chọn một loại thuốc cảm lạnh, mẹ bé hãy chọn loại thuốc chỉ điều trị những triệu chứng trẻ đang có, tránh chọn các thuốc trị đa triệu chứng trừ khi con bạn đang có tất cả các triệu chứng mà cần thuốc xử lý. Ví dụ là, nếu con bạn bị chảy nước mũi và đang ngủ tốt, bé cũng không ho thì bạn chỉ cần một loại thuốc là giúp ngừng chảy nước mũi và làm thông mũi.

Một phương pháp điều trị tự nhiên khác để điều trị cho Cún trong trường hợp này rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý, sau đó hút sạch mũi trẻ. Với những trẻ lớn hơn có thể sử dụng một loại thuốc thông mũi tại chỗ mũi cho con. Tăng cường độ ẩm cho mũi của con cũng có thể giúp đỡ nếu con nhiều nếu con bạn đang tắc mũi trầm trọng.

4. Khi trẻ bị sốt

Chăm sóc trẻ khi bị sốt

Chăm sóc trẻ khi bị sốt

Hầu hết các bậc cha mẹ đều biết làm thế nào để điều trị sốt cho trẻ tại nhà bằng việc chườm lạnh và cho con uống thuốc Acetaminophen hoặc Ibuprofen. Tuy nhiên, cha mẹ bé vẫn rất sợ hãi khi con của mình bị sốt cao.

Nhưng bạn nên nhớ sốt chỉ là một triệu chứng bình thường của trẻ nhưng nếu trẻ nhà bạn dưới 3 tháng tuổi và bị sốt thì không nên chăm sóc tại nhà mà nên tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ sớm.

Thậm chí với những trẻ lớn hơn, nếu con của bạn phát triển một cơn động kinh do bị sốt, hãy cho trẻ đi cấp cứu ngay lập tức nếu nó kéo dài hơn một vài phút hoặc gọi cho bác sĩ khoa nhi của bạn để được tư vấn.

5. Khi trẻ bị đau bụng

Trẻ em thường hay bị đau bụng, chúng như là kết quả khi bị táo bón hoặc bị một loại virus xâm nhập dạ dày.

Nói chung khi con bị đau bụng, cha mẹ bé sẽ thường không co cách nào để điều trị tốt triệu chứng khiến con bạn cảm thấy tốt hơn. Thay vào đó, cha mẹ trẻ hãy thử tìm ra nguyên nhân vì sao trẻ bị đau bụng và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu cơn đau vẫn hành hạ con bạn theo chiều hướng đang xấu đi.

6. Khi trẻ bị đau tai

Chăm sóc trẻ khi bị đau tai

Chăm sóc trẻ khi bị đau tai

Nếu con bạn bị đau tai đột ngột và hoặc bị đau tai sau khi bị cảm lạnh thì rất có thể trẻ đã bị nhiễm trùng tai.

Hãy giảm đau bằng việc cho trẻ uống thuốc Acetaminophen hoặc Ibuprofen. Sau đó hãy đưa trẻ đến thăm khám bác sĩ nếu bạn nghi ngờ con bạn bị nhiễm trùng tai.

7. Khi trẻ bị loét miệng

Loét là bệnh chân tay miệng phổ biến ở trẻ em. Bệnh này thường gây ra bởi virus và thường không cần điều trị.

Những điều bạn có thể làm để làm cho con của bạn cảm thấy tốt hơn là cho con uống nhiều nước, tránh cho trẻ uống nước cam vì có thể làm con bị xót. Cho con uống thuốc giảm đau, và thoa hỗn hợp thuốc Benadryl và Maalox để phủ các vết lở loét (sử dụng tỉ lệ 2 thành phần thuốc bằng nhau).

8. Khi trẻ bị đau mắt đỏ

Mặc dù nhiễm trùng mắt có thể được gây ra bởi virus, nếu mắt có màu đỏ, trẻ sẽ có rất nhiều nhử mắt màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Khi trẻ bị đau mắt đỏ, bạn cần nhỏ thuốc nhỏ mắt kháng sinh tại chỗ. Vệ sinh mắt thường xuyên cho trẻ với một chiếc khăn ấm sẽ giúp trẻ dễ chịu hơn. Sau đó bạn nên đưa trẻ thăm khám bác sĩ nhé.

9. Khi trẻ bị ngứa phát ban

Chăm sóc trẻ khi bị phát ban

Chăm sóc trẻ khi bị phát ban

Có rất nhiều nguyên nhân có thể làm cho con của bạn bị ngứa phát ban như bị côn trùng cắn, kích ứng và dị ứng tiếp xúc.

Khi trẻ bị ngứa phát ban, hãy cho trẻ uống kháng sinh Histamin và thoa kem steroid tại chỗ. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các phương pháp điều trị chống ngứa cho con bằng việc chườm lạnh cũng có thể khá hữu ích đấy.

10. Khi trẻ bị tiểu đau

Mặc dù đôi khi trẻ bị tiểu đau chỉ do sự kích thích hoặc đôi khi chúng là dấu hiệu bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Khi ấy trẻ thường bị sốt cao và dễ cáu kỉnh, mẹ bé nên cho con uống thật nhiều chất lỏng và uống thuốc giảm đau / hạ sốt có thể hữu ích cho đến khi bạn đưa con đến được với bác sĩ của trẻ.

Những sai lầm trong việc chăm sóc con ốm

Có một số cha mẹ do không có kinh nghiệm nên thường xuyên mắc phải những sai lầm khi chăm sóc con ốm khiến bệnh tình của con càng trở nên nặng hơn, như:
 • Khi bé sốt cha mẹ nên cho bé mặc đồ thoáng mát, tránh gió, ăn uống đủ chất và trẻ nhỏ nên cho bú mẹ nhiều hơn. Không nên ép bé ăn liên tục cho đúng bữa vì vào những ngày ốm nhu cầu ăn của bé sẽ bị ảnh hưởng. nên cho bé ăn theo nhu cầu của bé.
 • Tuyệt đối không được tự ý cho bé uống thuốc theo cảm tính.
Nghe theo lời chỉ dẫn của bác sỹ
Nghe theo lời chỉ dẫn của bác sỹ
 • Ẵm bế bé quá nhiều ,đắp chăn cho bé khi sốt.
 • Chườm đá cho con khi thấy con sốt hoặc cho uống luôn một việc thuốc khi đo xong nhiệt độ cho con thấy 37.5 độ.
 • Chuyên gia nhi khoa cho rằng đó là các cách hạ sốt sai lầm kinh điển mà rất nhiều bậc cha mẹ mắc phải do chưa có kiến thức về việc chăm sóc bé sốt đúng cách.