Lưu ý trị viêm mũi dị ứng hiệu quả cần tìm đúng nguyên nhân gây bệnh

Lưu ý trị viêm mũi dị ứng hiệu quả cần tìm đúng nguyên nhân gây bệnh

Bệnh viêm mũi dị ứng là một bệnh khá phổ biến ở trên thế giới cũng nh­ư ở Việt Nam. Theo những thông báo về dịch tế học tỉ lệ mắc các bệnh dị ứng đ­ường hô hấp chiếm từ 10-15% dân số Thế giới. Việt Nam viêm mũi dị ứng chiếm khoảng 32 % trong các bệnh lý về tai mũi họng.Bệnh là sự phản ứng của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của những chất lạ vào trong hệ hô hấp.

Bài viết nổi bật:

Các biểu hiện thường thấy như ngứa mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, có cảm giác như bị “cảm”, rối loạn giấc ngủ... Khi bệnh trở thành mãn tính thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, tốt nhất để trị viêm mũi dị ứng cần tìm đúng nguyên nhân để có biện pháp hiệu quả và kip thời.

Hậu quả khi không điều trị viêm mũi dị ứng đúng cách

Trị viêm mũi dị ứng phải theo đúng nguyên nhân của bệnh

Ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, tắc ngạt mũi.. là những triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng

Khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng (dị nguyên) như phấn hoa, bụi nhà, thời tiết thay đổi, ngôi trong phòng điều hòa…, cơ thể sẽ giải phóng ra histamin và vận chuyển đến cơ quan đích. Lượng histamin vượt ngưỡng bình thường, lập tức các triệu chứng của viêm mũi dị ứng xuất hiện: Ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, tắc ngạt mũi. Dị ứng mũi thường đồng thời xảy ra ở mắt, họng vì cùng tiếp xúc với dị nguyên. Viêm mũi dị ứng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây nhiều biến chứng như: Viêm xoang, nhiễm trùng vì ứ đọng dịch tiết, viêm họng, viêm thanh quản...

Cần xác đinh rõ nguyên nhân để có hướng điều trị kịp thời

Trước hết, cần xác định rõ nguyên nhân mình mắc bệnh để điều trị viêm mũi di ứng một cách triệt để, khoa học nhất. Phần lớn bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng là do yếu tố môi trường (khói bụi, tiếp xúc với phấn hoa, lông súc vật, điều hòa…), cách tốt nhất người bệnh nên tránh tiếp xúc với các dị nguyên (phấn hoa, bụi nhà, lông súc vật, thuốc…) và kiểm soát môi trường sống. Nên cẩn thận khi thời tiết thay đổi, điều tiết độ ẩm và độ ấm để phòng ngừa viêm đường hô hấp, giữ vệ sinh mũi, thường xuyên dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để rửa mũi…

 Cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả ngay tại nhà không cần dùng thuốcBệnh viêm mũi dị ứng là căn bệnh khó chữa dứt điểm

Phương pháp đem lại hiệu quả cao để điều tri viêm mũi dị ứng trong trường hợp này đó là “liệu pháp miễn dịch tự nhiên”. Sau khi biết chính xác là dị ứng với loại kháng nguyên nào người bệnh sẽ được tiêm chất kháng nguyên gây bệnh  với liều lượng tăng dần và làm cho cơ thể thích ứng dần với chất đó và không dị ứng nữa. Tỷ lệ thành công của phương pháp này là 80-90% (có hiệu quả cao nhất với các trường hợp dị ứng do phấn hoa, bụi nhà và lông chó mèo). Nhưng thời gian điều trị khá dài từ 4 – 5 năm mới đạt hiệu quả mong muốn và triệu chứng chỉ bắt đầu cải thiện rõ sau 6-12 tháng.

Điều khó nhất cho người bị viêm mũi dị ứng là gần như không thể điều trị khỏi dứt điểm, ngoại trừ việc tách khỏi môi trường có dị nguyên; tuy nhiên nếu dị ứng nguyên là do thay đổi thời tiết thì chỉ có thể giải quyết khi thay đổi môi trường khí hậu sinh sống. Vì vậy, người bệnh đa phần là chấp nhận chung sống với bệnh và dùng thuốc để điều trị triệu chứng.

Trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang hiệu quả ngay tại nhà với máy trị viêm mũi dị ứng Medinose Pro

Trị viêm mũi dị ứng hiệu quả với máy trị viêm mũi dị ứng Medinose pro Medisana

Trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng kèm theo viêm xoang, bệnh tái phát nhiều lần hoặc viêm mũi dị ứng có kèm theo polip, thoái hóa cuống mũi... thường có chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang, sau đó, tiếp tục kết hợp điều trị bằng thuốc (Đông, Tây y) sẽ mang lại hiệu quả.

* Lưu ý: Các trường hợp bị viêm mũi dị ứng kèm viêm xoang như nêu trên nên gặp trực tiếp bác sỹ để được chỉ định cách chữa trị và dùng thuốc để trị bệnh hiệu quả nhất.

Nguồn: Online