Bệnh tiểu đường và một số thực phẩm chữa trị hiệu quả tại nhà

Một số thực phẩm chữa trị bệnh tiểu đường hiệu quả ngay tại nhà

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là một rối loạn trao đổi chất khi cơ thể không sử dụng glucose một cách thích hợp. Căn bệnh này liên quan đến các biến chứng phức tạp lâu dài ảnh hưởng đến hầu hết các phần của cơ thể. Để đến với phương pháp điều trị tại nhà tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này nhé!
Insulin với bệnh tiểu đường 

Insulin là một hóc môn cần thiết cho việc chuyển hóa đường, tinh bột và các thực phẩm khác thành năng lượng. Insulin giúp cho glucose di chuyển từ máu vào gan, cơ, các tế bào mỡ, nơi được sử dụng làm năng lượng. Trong trường hợp bệnh nhân bị đái tháo đường, hệ miễn dịch làm nhiễu loạn và phá hủy các tế bào bê-ta sản sinh insulin trong tụy. Khi bệnh nhân được chẩn đoán là bị tiểu đường type 2, tuyến tụy thường sản sinh đủ insulin nhưng vì một số lý do không rõ ràng, cơ thể không thể sử dụng insulin 1 cách hiệu quả, tình trạng này được gọi là kháng insulin.

Bài viết liên quan:

Các loại tiểu đường

1. Tiểu đường type 1
tiểu đường loại 1
Tiểu đường loại 1
- Cơ thể dừng sản sinh ra insulin hoặc quá ít insulin dẫn tới không thể điều chỉnh đường huyết. Tiểu đường type 1 xảy ra khi hệ miễn dịch phá hủy các tế bào sản sinh insulin của tuyến tụy (các tế bào bê ta).
- Đái tháo đường loại 1 này là một loại bệnh tự miễn dịch và thường phát triển ở trẻ em nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào.
- Khoảng 10% các trường hợp bị tiểu đường là tiểu đường type 1. Tiểu đường type 1 thường được thấy ở thời thơ ấu hoặc thời thanh niên và cũng có thể xảy ra ở độ tuổi lớn hơn do tuyến tụy bị phá hủy do rượu, bệnh tật hoặc sự hỏng dần dần của các tế bào bê ta tuyến tụy.

2. Bệnh tiểu đường type 2
bệnh tiểu đường loại 2
bệnh tiểu đường loại 2
- Tiểu đường type 2 cũng thường xuất hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên tuy nhiên cũng xuất hiện nhiều hơn ở những độ tuổi lớn hơn so với type 1, đặc biệt là những người thừa cân, béo phì.
- Tuyến tụy tiết ra insulin nhưng cơ thể một phần hoặc hoàn toàn không có khả năng sử dụng insulin trong trường hợp này. Bệnh đái tháo đường loại 2 được nhận thấy ở người trưởng thành khoảng sau độ tuổi 45. Loại tiểu đường này thường được kiểm soát bằng chế độ ăn uống, giảm cân, tập luyện và thuốc uống

Một số phương pháp điều trị tại nhà tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường

Điều trị bệnh tiểu đường người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn, luyên tập riêng theo tư vấn của bác sỹ.

chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường

chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường

Ngoài ra còn 1 số loại thực phẩm sau mà người bị bệnh tiểu đường có thể sử dụng tại nhà :

 • Hạt rau sam rất có ích cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Rau sam là một trong những phương pháp điều trị bệnh tiểu đường tại nhà hiệu quả.
  • Một thìa cà phê hạt rau sam mỗi ngày với 1 nửa cốc nước trong vòng từ 4 đến 5 tháng sẽ kích thích insulin của cơ thể và giúp chữa trị căn bệnh.
 • Bổ sung thêm trái bưởi vào trong chế độ ăn là một cách điều trị tại nhà hiệu quả khác dành cho bệnh nhân đái tháo đường.
 • Sử dụng cây lý gai Ấn Độ chứa rất nhiều vitamin C, rất quan trọng cho bệnh nhân tiểu đường. Một thìa canh nước ép lý gai pha với 1 chén nước ép mướp đắng và sử dụng hàng ngày trong vòng 2 tháng sẽ giúp các tế bào tiết ra hóc-môn insulin trong tuyết tụy. Hỗn hợp này giúp hạ bớt đường huyết. Đây là một phương pháp tại nhà hiệu quả khác dành cho căn bệnh tiểu đường.
 • Trị tiểu đường bằng Mướp đắng: Mướp đắng đã được chứng minh là điều trị đái tháo đường rất tốt. Để có hiệu quả hơn, bệnh nhân tiểu đường nên uống nước ép của 4 hoặc 5 quả mướp đắng mỗi sáng khi chưa ăn gì.
 • Nước lá cây Bilva và Parijataka để điều trị tiểu đường một cách tự nhiên.
 • Dùng 2 thìa cà phê bột cỏ ca-ri với sữa mỗi ngày.
 • Lá xoài non cũng là một phương pháp điều trị rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường: Ngâm 15 gam lá xoài tươi trong 250ml nước qua đêm và nghiền kỹ trong nước. Dung dịch này nên được sử dụng mỗi sáng để giải quyết tiểu đường giai đoạn đầu.
 • Nước ép cây sầu đâu (Margosa) cũng có hiệu quả cho bệnh nhân đái tháo đường.

Kiểm tra lượng đường huyết trong cơ thể thường xuyên để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập cho phù hợp

Thường xuyên kiểm tra đường huyết

Kiểm tra thường xuyên bằng máy đo đường huyết Medisana