Nhưng thói quen làm huyết áp thay đổi thất thường nên bỏ

NHỮNG THÓI QUEN LÀM HUYẾT ÁP THAY ĐỔI THẤT THƯỜNG NÊN LOẠI BỎ

Huyết áp cao hay thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra những biên chứng nguy hiểm. Nếu nói riêng với hệ tim mạch, huyết áp không có trị số cố định nếu so sánh kết quả đo đạc vào buổi sáng với buổi chiều. Cũng chính vì thế mà người bệnh huyết áp khó tránh những thời điểm nhạy cảm huyết áp thay đổi bất thường và có thể trở thành nghiêm trọng.

Bài viết nổi bật:

Huyết áp cao và huyết áp thấp là những căn bệnh nguy hiểm

Huyết áp tăng giảm thất thường gây ảnh hưởng nguy hiểm

Nguyên nhân gây ra vấn đề huyết áp thay đổi thất thường ngoài do sinh lý, di truyền còn do phong cách sống của mỗi người ảnh hưởng đến độ ổn định của huyết áp. Vì vậy để tránh việc huyết áp thất thường người bệnh nên từ bỏ những thói quen không tốt sau:

1. Ăn trưa quá vội vàng khiến huyết áp tăng

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tai biến mạch máu não dễ xảy ra giữa trưa. Điều đó không có gì khó hiểu vì:
Một bữa trưa vội vàng sẽ làm huyết áp thay đổi bất thường. Huyết áp có khuynh hướng nhích lên trong khoảng từ 11g - 13g. Tình trạng này càng rõ nét hơn nữa dưới ảnh hưởng của trời nắng gay gắt. Khi nhận thấy nhiệt độ của môi trường bên ngoài cao hơn bên trong, cơ thể phản ứng bằng cách trương (giãn) mạch ngoài da đồng thời đổ mồ hôi để thoát nhiệt bên trong cơ thể. Vì phản ứng giãn mạch ngoài da kéo dài quá lâu nên lượng máu ra da càng lúc càng nhiều. Hậu quả là nhiều nơi khác khó tránh thiếu máu, nghĩa là sớm muộn cũng kéo theo thiếu dưỡng khí. Nếu xảy ra ở thành tim, ở não bộ thì nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.
Nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ
Ăn trưa quá nhanh khiến huyết áp tăng cao
Bên cạnh đó, không thiếu người có chế độ dinh dưỡng đúng nhưng vẫn bị tăng mỡ trong máu. Đã vậy lại là loại chất béo gây xơ vữa mạch máu như triglyceride! Nhiều người đã được điều trị bằng thuốc đặc hiệu nhưng hiệu quả không như mong muốn. Cũng may là thầy thuốc đã phát hiện nguyên nhân gắn liền với nếp sinh hoạt. Đó là vì bữa cơm trưa ăn quá nhanh khiến giờ ăn biến thành stress và dẫn đến phản ứng của tuyến thượng thận gây rối loạn biến dưỡng chất béo. Nên thêm 10 phút cho bữa cơm trưa tăng phần thư giãn để phòng bệnh tránh trường hợp huyết áp thay đổi bất thường.

2. Máu quá đậm đặc vì lười ngủ trưa

Mạch máu không vô cớ bỗng tắc nghẽn rồi sinh tai biến mạch máu não, rồi gây hoại tử cục bộ trên thành tim đến độ nhồi máu cơ tim.
Đáng tiếc, vì bên cạnh việc dùng thuốc còn có cách khác đơn giản hơn nhiều để giúp máu lưu thông dễ dàng mà khỏi lo phản ứng phụ. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân về khả năng đa dạng của giấc ngủ trưa, từ tác dụng thư giãn bước qua khả năng tổng hợp kháng thể, đến độ đặt tên là giấc ngủ năng lực (power sleep). Chẳng những thế, các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh là máu có độ loãng lý tưởng sau giấc ngủ trưa.Giấc ngủ trưa sẽ giúp bạn tránh huyết áp thay đổi bất thường.
Thiếu giấc ngủ trưa khiến máu đậm đặc làm huyết áp thay đổi thất thường
Thiếu giấc ngủ trưa khiến máu đậm đặc làm huyết áp thay đổi thất thường
Điểm lợi của giấc ngủ trưa là không cần nhiều, thường không hơn 30 phút đã đủ để có tác dụng như mong muốn là giúp đề phòng huyết áp thay đổi bất thường. Nhưng nếu thuốc nào cũng có tác dụng phụ thì ngủ trưa cũng thế. Đừng ngủ trưa trễ hơn 15 giờ vì khi đó giấc ngủ trưa chính là lý do dẫn đến rối loạn nhịp sinh học khiến bạn khó ngủ về đêm.
Đừng quên nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não vẫn trước sau là lý do khiến bệnh tim mạch đứng đầu trên bảng tỷ lệ tử vong. Đáng nói là phía sau hai căn bệnh đó hầu như bao giờ cũng có bàn tay phá hoại ngấm ngầm của bệnh tăng huyết áp
Trên đây là 2 thói quen thường gặp khiến huyết áp thay đổi thất thường có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy mọi người đặc biệt người mắc bệnh huyết áp nên tập cho mình một phong cách sống thông minh hơn và thường xuyên kiểm tra huyết áp của bản thân để kịp thời điều chỉnh giữ sức khỏe của mình.
thường xuyên đo huyết áp
Kiểm tra huyết áp của bản thân thường xuyên với máy đo huyết áp điện tử Medisana

Lưu

Lưu