Thời điểm thích hợp để đo lượng đường huyết và mức đường huyết chuẩn

Chỉ số đường huyết là chỉ số biểu hiện nồng độ đường trong máu – là căn cứ đầu tiên để chẩn đoán và đánh giá hiệu quả kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường. Vậy đường huyết trong giới hạn nào được coi là tốt? và nên đo lượng đường huyết vào thời điểm nào thích hợp? và cách để kiểm tra lượng đường huyết nhưng thế nào? Medisana xin chia sẻ một số ý như sau:

Thời điểm thích hợp để đo lượng đường huyết

thời điểm đo lượng đường huyết

Không có một khoảng thời gian chính xác nào để đo đường huyết vì nó còn phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác nhau ví như kế hoạch điều trị bệnh  đường huyết của bạn, loại tiểu đường mà bạn đang mắc phải và cách bạn khống chế hàm lượng đường trong máu như thế nào.
- Nếu bạn sử dụng insulin khi điều trị (cho cả tiểu đường tuyp 1 và tiểu đường tuyp 2) thì bác sĩ của bạn thường sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm mức đường huyết từ 3 đến 10 lần mỗi ngày trước và sau khi ăn hoặc trước và sau khi tập luyện, hoặc cũng có thể trước và sau khi đi ngủ vào buổi tối bằng máy đo đường huyết.
- Nếu bạn được chỉ định điều trị tiểu đường tuyp 2 bằng các loại thuốc hoặc thực hiện các chế độ ăn uống tập luyện thì có thể việc kiểm tra mức đường huyết trong cơ thể bạn phải diễn ra thường xuyên hơn.
- Kết quả mức đường huyết trong máu sẽ là khác nhau nếu được tiến hành đo và thử nghiệm vào những khoảng thời gian khác nhau trong ngày. Thường thì mức đường huyết sẽ ở mức thấp nhất khi bạn mới thức giấc vì khi đó cơ thể bạn vừa trải qua một giấc ngủ dài sau từ 8 – 10 tiếng đồng hồ với chiếc bụng rỗng.
Vào những thời điểm khác trong ngày ví như khi bạn vừa mới dùng bữa thì mức đường huyếttrong cơ thể sẽ tăng lên. Dựa vào đó mức đường huyết chuẩn trong cơ thể được quy định như  sau dựa trên cơ sở những  thời điểm khác nhau. Theo khuyến cáo của hiệp hội tiểu đường mỹ, người bị tiểu đường nên kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên vào 4 thời điểm sau trong ngày

  • Khi mới thức giấc: Mức đường huyết nên dao động từ 90 – 130 mg/dL (khoảng 5 – 7 mmol/L).
  • Trước khi ăn: Mức đường huyết nên ở mức 70 – 130 mg/dL (khoảng 4 – 7 mmol/L).
  • Khoảng 1 và 2 giờ sau bữa ăn: Mức đường huyết dưới 180mg/dL (khoảng 10mmol/L).
  • Trước lúc đi ngủ: Mức đường huyết từ 110 – 150mg/dl.

* Chú ý: 1 mol tương đương 1,8mg.
Cả hai rắc rối hạ đường huyết và tăng đường huyết (dưới mức 70 và trên mức 150) đều nguy hiểm cần được phát hiện sớm và tuân theo chỉ  định của bác sĩ điều trị  để  có thể kiểm soát tốt được bệnh tật.

Kiểm tra lượng đường huyết bằng máy đo đường huyết

Ngày nayđối với người mắc bệnh tiểu đường được các bác sỹ khuyến cáo nên kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên hàng ngày. Nhưng việc đến bệnh viện kiểm tra sẽ rất tốn thời gian và công sức. Vì vậy nhiều Hãng thiết bị y tế trên thế giới đã tạo ra những máy đo đường huyết giúp cho mọi người đều có thể tự kiểm tra tại nhà. Trong đó có máy đo đường huyết Medisana, Hãng thiết bị y tế nổi tiếng tại Đức.

Máy đo đường huyết Meditouch 2

Máy nhiều tính năng và chế độ hiển thị chi tiết giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của từng chỉ số. Đặc biệt với thiết kế nhỏ gọn trong lòng bàn tay, bạn có thể sử dụng chiếc máy ở bất kỳ nơi nào dù ở nhà hay đi du lịch... Cấu tạo của máy như sau:

- Bao đựng máy
- Máy MEDITOUCH đã có pin cài sẵn
- Dung dịch chuẩn kiểm tra máy và que thử
- Hộp 10 que thử
- Bút thử
- 10 kim lấy máu
- Nắp bút AST
- Catalo máy (tài liệu HDSD)
- HDSDbằng Tiếng Việt
- Bảng tra lượng đường trong máu
- Phiếu bảo hành tại Việt Nam

Hình ảnh Cấu tạo của Máy đo đường huyết Medisana Meditouch:cấu tạo máy đo đường huyết meditouch
Trong đó: 

1.Màn hình LCD
2.Đồng hồ thời gian
3.Hiển thị
4.Que thử
5.Nút điều chỉnh (cài đặt)
6.Cổng gắn que thử
7.Nút xem lại bộ nhớ

8.Cò bút
9.Thân bút
10.Nút thả bút an toàn
11.Nút trích lấy máu
12.Nút bút
13.Nắp điều chỉnh độ nông sâu của Kim

Quý khách có thể tham khảo thêm Hướng dẫn sử dụng của Máy đo đường huyết Medisana Meditouch tại đây

 

 

Lưu